Latest topics

» đám cưới con anh Thắng.
by thanhhuong 18/05/18, 05:40 pm

» Được không các bạn?
by thanhhuong 12/05/18, 08:27 pm

» Buồn ơi, chào mi".
by thanhhuong 29/04/18, 06:12 pm

» Đúng bạn hỉ.
by thanhhuong 19/04/18, 08:39 am

» Xin cho ý kiến.
by thanhhuong 09/04/18, 08:39 am

» bài sưu tầm.
by thanhhuong 05/04/18, 08:12 am

» có ý kiến về dã ngoại 2018.
by thanhhuong 03/04/18, 08:56 am

» Mình "Xem tướng qua kuôn mặt".
by thanhhuong 30/03/18, 10:42 am

» Sinh nhật 2018
by thanhhuong 29/03/18, 01:37 pm

» ..............
by thanhhuong 29/03/18, 08:51 am

» tìm được ...
by thanhhuong 27/03/18, 02:25 pm

» về thăm những nơi của mẹ.
by thanhhuong 13/03/18, 07:51 am

» cám ơn lời chúc 8/3 của anh Hòa.
by thanhhuong 08/03/18, 02:00 pm


  Khóc hay cười đây?

  Share
  avatar
  phuochoanguyen

  Tổng số bài gửi : 409
  Age : 62
  Đến từ : ĐẠI HỌC THỦY SẢN NHA TRANG
  Registration date : 28/11/2008

  Khóc hay cười đây?

  Bài gửi by phuochoanguyen on 31/01/12, 01:04 pm

  Ngày cuối tháng 1.2012 nhận được mail của Hùng- Cam ranh. Đọc và không biết nên khóc hay nên cười đây. Gửi cho các bạn nhâm nhi thêm vào những ngày cuối Tết con rồng này nhé.

  ĐẠI HẠ GIÁ
  Sưu tầm: 31.1.2012, Nguyễn Duy Hùng- Hóa K2, HU

  Thời buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử v...v... hạ giá! Tôi cầm mảnh bằng đại học cạ cục mãi chưa tìm ra việc làm, cũng nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Lev Tolstoy, Tagore, Dostoievski... đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt. Lắm lúc ngồi chồm hổm nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi:
  - Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị?

  Cách đây ít lâu, một ông lão hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách dày. Một cuốn là “Hán Việt Từ Điển” của Đào Duy Anh do Khai Trí tái bản. Cuốn kia là “Petit Larousse Illustré” in tại Paris năm 1973. Sách còn tinh tươm lắm, hẳn chủ nhân đã xài rất kỹ. Thấy giá rẻ, tôi mua. Loại ấn bản này đây, gặp loại khách biên biết, bán cũng được lời.
  Ngoài bìa và một số trang ruột của mỗi cuốn, đều có ấn dấu son hình ellipse: “Bibliothèque - Đô Bi - Professeur”. À, té ra ông lão vốn từng là giáo chức. Thảo nào! Cất tiền vào ví rồi mà ông cứ dùng dằng nuối tiếc, ngoảnh lại nhìn những tài liệu - tài sản phải đứt ruột bán đi. Ngoái mãi mấy lần rồi ông mới dắt chiếc xe đạp cà tàng đạp về. Mắt ông đỏ hoe. Lòng tôi chợt se lại!

  Chiều 25 Tết. Ngồi cạnh các danh tác tôi vẫn lim dim, thấp thỏm, chồm hổm ra đấy. Qua đường không ai thấy, lá vàng rơi trên giấy. Sài Gòn chả có mưa bụi cho đủ khổ thơ Vũ Đình Liên. Nhưng bụi đường thì tha hồ, đủ khổ thứ dân lê lết vệ đường như tôi.
  - Anh mua bánh bò, bánh tiêu?
  Một chị hàng rong đến mời. Tôi lắc đầu. Bỗng chị sững người chăm chú nhìn vào hai bộ từ điển. Chị ngồi thụp xuống, đặt sề bánh bên cạnh, cầm hết cuốn này đến cuốn kia lật lật. Rồi chị hỏi giá cả hai. Ngần ngừ lúc lâu, chị nói:
  - Anh có bán... trả góp không?
  - Trời đất ơi! Người ta bán trả góp đủ thứ, chứ sách vở, sách đại hạ giá ai đời bán trả góp? Vả lại, tôi nào biết chị là ai, ở đâu?
  - Tôi cần mua cả hai - chị nói tiếp - xin anh giữ, đừng bán cho người khác. Khi nào góp đủ, tôi sẽ lấy trọn. Anh thông cảm làm ơn giúp tôi.
  Thấy lạ, tôi hỏi chuyện mới vỡ lẽ. Đô Bi chính là thầy cũ của chị hàng rong. Chị Tám (tên chị) bất ngờ thấy có dấu son quen, hiểu ra hoàn cảnh của thầy, bèn nảy ý chuộc lại cho người mình từng thọ ơn giáo dục. Song, bán bánh bò bánh tiêu nào được bao nhiêu, lại còn nuôi con nhỏ, không đủ tiền mua một lần nên chị xin trả góp.
  Tôi cảm động quá, trao ngay hai bộ từ điển cho chị Tám:
  - Chị hãy cầm lấy, kịp làm quà Tết cho thầy. Tôi cũng xin lại đúng số vốn mà thôi, chị à.
  - Nhưng...
  - Đừng ngại, chị trả góp dần sau này cũng được.
  Chị lấy làm mừng rỡ, cuống quít trả tôi một ít tiền.
  - Chao ôi, quý hóa quá! Cảm ơn... cảm ơn... anh nhá!
  Mai lại, chị Tám trả góp tiếp. Chị kể :
  - Thầy Bi thảm lắm... Gần Tết, cô lại ngã bệnh... Thầy nhận sách, mừng mừng tủi tủi tội ghê, anh à!... Thầy cũ trò xưa khóc, khóc mãi!
  Tôi vụt muốn nhảy cỡn lên và thét to:
  “Hỡi ông Victor, ông Lev, ông Dostoievski... ơi! Ông Khái, ông Vũ, ông Ngô... ơi! Có những thứ không bao giờ hạ giá được! Có những người bình thường, vô danh tiểu tốt nhưng có những kiệt tác không hạ giá nổi, đó là ‘Tấm lòng’ ”.

  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1190
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Re: Khóc hay cười đây?

  Bài gửi by thanhhuong on 31/01/12, 01:56 pm

  Đọc gần xong, mắt H. cũng hoe đỏ như mắt thầy giáo già trong đoạn văn trên. Tấm lòng con người thật đáng trân trọng. Những người lao động bình dị, quê mùa, chân chất..Họ không biết ăn, biết nói cầu kì, chải chuốt đẹp lòng người như tầng lớp “trên”. Nhưng họ sống với tấm lòng rộng mở. Cao đẹp lắm.
  Cảm động quá nghĩa thầy trò.
  Người viết đoạn văn này H. nghĩ có lẽ ngang tầm thời đại chúng mình. Ông nêu những tên tuổi khá quen thuộc, vang bóng một thời, mà không hẳn một thời mà có lẽ vẫn mãi đến thời đại bây giờ. Ngày đó học sinh trong này không ai xa lạ với Khái Hưng, với Ngô tất Tố, với Tô Hoài, với Vũ đình Liên...Đọc văn của họ, đọc thơ của các tiền bối ấy, trong lòng những học sinh bé con như tụi H. ngày ấy cứ bườn man mác, mênh mang. Muốn trải lòng cùng những người cùng cảnh ngộ.
  Ngày ấy, học sinh như tụi H. có cái nhìn tôn kính, yêu thương biết bao thầy cô giáo đã từng dạy dỗ mình. Tụi H. không được dạy phải đứng lên phê bình thầy cô giáo, phải ghi tên thầy cô giáo đi dạy trễ năm mười phút như khi vào cấp 3 H. từng được huấn luyện.
  Bài văn cảm động quá anh Hòa. Nghĩa cử rất cao đẹp của anh bán sách vỉa hè và của chị bán bánh tiêu.

   Hôm nay: 26/05/18, 03:11 am