Tạm biệt thủ đô ngàn năm văn hiến (tiếp theo)

  Share
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1201
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Tạm biệt thủ đô ngàn năm văn hiến (tiếp theo)

  Bài gửi by thanhhuong on 25/07/13, 09:31 am

  Sáng hôm sau, anh Hòa dẫn mọi người đi ăn phở và café bụi. Nói thật với mấy bạn là tuy làm công cho công ty,hưởng lương tàm tạm nhưng lâu nay tụi H. ít có cơ hội thường thức cái “thú vị” ngồi “vỉa hè” như vậy. Ai nấy đều vui lòng ngồi xuống, nói cười rôm rả. Lâu ngày mới gặp nhau mà! Các tô phở “vĩ đại” đang lần lượt bưng ra thì mọi người reo hò ầm ỉ, chào đón Hà, Thu Ba, Hiền, H.Anh và anh Bảy. Hà và Thu Ba với gương mặt mỏi mệt vì đường xa cũng tươi cười nói, cười cùng bạn. Café bụi cũng vui. Các ghế nhựa nho nhỏ được chủ nhà nhanh nhẹn lấy ra vì khách cứ đến mãi. Xe du lịch đến rồi, lên xe bạn ơi. Vợ chồng H.Anh, Vợ chồng Hiền, Hà do mới đến nên xin về tạm nghỉ.
  Đến Hà Nội, sao không đến thăm lăng Bác Hồ? Điểm đến của đoàn là nơi đây. Lúc đó đã hơn 9g30 sáng, nhìn cảnh xếp hàng dài cũng hơi ngán nhưng vẫn đứng vào hàng, chờ vào. Cũng nhanh bạn nhỉ. Ra khỏi lăng, tuy nắng chang chang, nhưng chụp ảnh cả đoàn ý nghĩ lắm. Sau đó xe chở đi thăm đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ. Do mới lạ, mọi người háo hức chiêm ngưỡng. Đói bụng rồi, bánh tôm Hồ Tây các bạn ơi. Các đĩa bánh tôm chiên phồng vàng rộm được bưng ra. Các cánh tay “lao động” liên tục. Bún ốc Hà Nội nữa nè các bạn. Ăn gần xong thì các bạn ở nhà nghỉ vừa đến. Ăn nào các bạn, vui lắm.
  Bụng no tròn, lên xe về “nhà” tạm nghỉ đã anh Hòa nhé. Trên đường về, anh Hòa bảo xe dừng lại để mọi người đến thắp hương đền Trấn Bắc. Nhưng đã quá giờ nên đền đóng cửa. Ngắm nghía quang cảnh đôi chút, về nghỉ để chiều đi tiếp bạn nhé. Chiều, thăm Văn Miếu, Quốc tử Giám. Nghe tên địa danh này đã lâu, và đã đi hà Nội vài lần trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên H. được đến nơi này. Các bia đá vinh danh các tiến sĩ ngày nào đã lu mờ tên tuổi, nhưng vẫn đọc được vì còn nhưng vết khắc trên đá. Ngày xa xưa ấy, các vị vua anh minh đã biết chiêu hiền đãi sĩ, trọng dụng nhân tài. Cao quý lắm các tiền nhân Việt xưa. Phần chân các bia đá nhẵn thín vì được các cô tú, cậu tú trước khi tranh nhau vào đại học đến xin khấn nguyện. Không khí nơi đây thoát phàm lắm. Đến đền Ngọc Sơn nào bạn ơi. Cầu Thê Húc đặc trưng nơi đây được các máy ảnh chớp lia lịa. “Bác” rùa nghìn tuổi được đặt trang trọng trong lồng kính. Cổ xưa lắm.
  Hà báo anh Dũng vừa đến nên cả đoàn về đón. Ăn tối để ra ga cho kịp giờ bạn nhé. Cơm bụi được chọn tiếp vì gần “nhà”. Đạm bạc nhưng các đĩa vẫn nhẵn thín. Dân Hóak1 mình dễ thương lắm!
  Tàu bị “delay” gần một tiếng. Đi cả ngày mỏi chân nên ai nấy đều ngồi bệt xuống sân ga chờ tàu. Dầu mỏi mệt nhưng không ai phàn nàn tiếng nào. Trí nhớ H. lại tìm về ngày ấy, “mới” đây thôi, những ngày nhớ mẹ, đói ăn, đau phiền…lại đến đây, những sân ga buồn hiu hắt cảnh biệt ly. Chờ đợi mãi rồi tàu cũng đến. Lên tàu lúc gần 10g. Đến Lào Cai khoảng 7g sáng hôm sau. Đẹp hoang sơ nhiều cảnh lắm Sapa ơi. Đoàn nhận phòng tại khách sạn Holiday. Hai người một phòng. Cặp nào về với cặp nấy chứ không theo tục lệ hoán đổi vợ, chồng như của người Mông. Dân đi solo như tụi H. thì cũng hai người một phòng. Về tắm cho mát mẻ bạn ơi.  
  (còn nữa)

   Hôm nay: 22/06/18, 06:44 am