Tạm biệt thủ đô ngàn năm văn hiến (tiếp theo)

  Share
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1201
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Tạm biệt thủ đô ngàn năm văn hiến (tiếp theo)

  Bài gửi by thanhhuong on 25/07/13, 10:45 am

  Quên kể với các bạn là trên đường từ sân ga Lào Cai đến Sapa  quang cảnh núi rừng đẹp lắm. Những thác nước hùng vĩ, táo tợn. Những thửa ruộng bậc thang xanh um. Thửa ruộng bậc thang H. đã nghe nhiều qua báo, đài. Nhưng đây là lần lầu tiên H. chứng kiến tận mắt. Đẹp lạ lùng. Quá sức tưởng tượng cảnh đó do bàn tay con người tạo ra. “Với sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Tự nhiên thấy cảnh này H. lại liên tưởng đến cảnh bàn tiệc la liệt món ăn, bia rượu chốn thị thành. Rõ thật “rảnh hơi”. Mỗi nơi đều có giá trị của nó cả!
  Lại quên tiếp, chưa được nhận phòng ở khách sạn Holiday đâu, vì nơi đây sau 12g trưa khách mới trả phòng. Chú bé hướng dẫn đưa mọi người đi thăm Thác Bạc. Trời Sapa mù sương. Lên Thác Bạc càng mù hơn, mưa bụi lất phất rồi nặng hạt dần. Chú bé mua mỗi người mỗi áo nưa mỏng. Xuống xe, mặc áo mưa leo núi bạn ơi. Dốc lắm, cao lắm, 1.800 mét độ cao so với mặt nước biển! Ban đầu còn sức, ai nấy đều “hùng dũng” leo núi, sau thưa thớt dần. Nhìn dãy bậc thang cao chót vót trước mặt bao lần H. đòi bỏ cuộc. “Bỏ thì thương, vương thì nặng”, đúng thật. Trong bụng thì tiếc nên nghe các bạn động viên H. cũng “chịu khó” leo tiếp. Đến cảnh nào đẹp thì ngừng lại, vừa nghỉ đỡ mệt vừa để chụp ảnh. Nên clip do H. làm nếu có ảnh H. hơi bị nhiều các bạn cười bỏ qua cho nhé, đừng “la”nhé. Với lại xin copy ảnh trong thẻ nhớ của các bạn nhưng đâu có ai cho đâu. Máy mình thì mình nhiều là đúng rồi bạn nhỉ. Kể tiếp không thì lạc đề chừ. Leo mãi trong làn sương dày đặc rồi cũng đến đích. Cột cờ cắm mốc độ cao đây rồi. Chỉ có vài người đây thôi sao? Chụp hình lưu niệm bạn nhé. Phải tự hào khoe chứ. Thì ra mình cũng còn “trẻ, khỏe” chán! Hạ sơn, H. phải bám tay anh Nhân “bò” xuống từng bậc thang một. “Em” sợ lắm. Lỡ mà sảnh chân một phát thì sao nhỉ, lớp tốn tiền hương đèn thôi. Gớm, nói sao mà khiếp vậy cái bà H. này! Bậc thang cuối cùng đây rồi. Hú vía, mình vẫn còn tồn tại trên cõi “ta bà” này sao! Các bạn còn sức đi dạo quanh, tìm mua những thứ là lạ của núi rừng về kỉ niệm. H. lên xe ngồi vì vừa kinh qua chuyến leo núi quá hoành tráng rồi. Về khách sạn bạn mình ơi, cái bụng nó réo gọi ấm ỉ rồi.
  Ăn trưa ngay tại khách sạn. Khỏi phải nói, thức ăn quá chừng quá đỗi, nhìn “phát sốt”.Món nào cũng hợp với “dân” mình. Một bữa tiệc quá ư là thịnh soạn. Mười mấy đĩa thức ăn đầy ắp. Nga ơi là Nga, đặt sao hào phóng thế bạn. Ăn xong, nhận phòng về nghỉ. Không khí thật dễ chịu, mát mẻ. Người ta bảo một ngày ở Sapa ta được hưởng bốn mùa rõ rệt.
  Chiều đến, khỏe rồi bạn nhỉ. Nào, ta leo tiếp núi Hàm Rồng. H. trong bụng vẫn còn sờ sợ chuyện leo núi hồi sáng, nhưng vẫn vui vẻ theo chân các bạn. Với lại để chứng minh mình “còn trẻ” mà. Bậc thang lên núi Hàm Rồng này không đều đặn như Thác Bạc, và độ cao thì cách nhau cao hơn. Không sao, chú ý chút thì được. H. thì do “biết thân biết phận” mình mắt yếu nên phải "đeo" theo hết bạn này đến bạn khác. Rồi cũng lên đến những chỗ cần đến. Mình phải tự phục mình chứ, thưởng cho mình cái gì đây giờ. Thôi ngồi uống trà cùng Dũng, Hà, Hiền… vậy. Xuống chân núi, các bạn nữ mua vài thứ thổ cẩm, đặc sản của Sapa. Cũng rẻ, cho vui mà. Đến nhà hàng ăn lẩu nấm của người Mông. Quên kể chứ trên Sapa này, người Mông là chủ yếu, người kinh ít lắm. Chị Liên rủ H. cùng Dung, Lũy…ngồi trên phản xếp bằng ăn lẫu. H. đồng ý ngay vì ăn kiểu này mình chưa ăn bao giờ. Cũng dễ chịu các bạn à, cũng như ngồi trên ghế thôi. Anh Hòa do bụng bia nên không ngồi được, ép Quyền thế chỗ. Sau bữa ăn, nhà hàng phục vụ nhạc hòa tấu.  Cũng hay. Mọi người đồng ý đi hát karaoke, nhưng vì trời lại mưa, phải leo dốc khá xa nữa nên nản quá, thôi về khách sạn vậy. Trước khi về khách sạn cả nhóm cũng chịu khó theo chú bé hướng dẫn tìm quán karaoke đó chứ. Cũng nhiệt tình ham vui bạn nhỉ. H. tuy có “lạnh lòng” chút, nhưng vẫn theo các bạn. Ham vui mà.
  (còn nữa)

   Hôm nay: 22/06/18, 06:44 am