Latest topics

» đám cưới con anh Thắng.
by thanhhuong 18/05/18, 05:40 pm

» Được không các bạn?
by thanhhuong 12/05/18, 08:27 pm

» Buồn ơi, chào mi".
by thanhhuong 29/04/18, 06:12 pm

» Đúng bạn hỉ.
by thanhhuong 19/04/18, 08:39 am

» Xin cho ý kiến.
by thanhhuong 09/04/18, 08:39 am

» bài sưu tầm.
by thanhhuong 05/04/18, 08:12 am

» có ý kiến về dã ngoại 2018.
by thanhhuong 03/04/18, 08:56 am

» Mình "Xem tướng qua kuôn mặt".
by thanhhuong 30/03/18, 10:42 am

» Sinh nhật 2018
by thanhhuong 29/03/18, 01:37 pm

» ..............
by thanhhuong 29/03/18, 08:51 am

» tìm được ...
by thanhhuong 27/03/18, 02:25 pm

» về thăm những nơi của mẹ.
by thanhhuong 13/03/18, 07:51 am

» cám ơn lời chúc 8/3 của anh Hòa.
by thanhhuong 08/03/18, 02:00 pm


  Tạm biệt thủ đô ngàn năm văn hiến (tiếp theo và hết)

  Share
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1190
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Tạm biệt thủ đô ngàn năm văn hiến (tiếp theo và hết)

  Bài gửi by thanhhuong on 25/07/13, 12:45 pm

  Không được hát karaoke, chị Liên đi tắm lá tại khách sạn, về phòng bày H. nhảy vài điệu. Mới sơ sơ nhập môn thôi. Muốn biết phải tìm thầy học cho bài bản chứ. Chị còn bày H. vài động tác yoga nữa. Hay thật. H. sẽ đi tập môn này. Mình muốn thì mình sẽ làm bạn nhỉ. Chuyện nhỏ.
  Hôm sau, ăn buffet sáng và trả phòng khách sạn. Vì rộng rãi thời gian nên chị Liên cùng H. dạo chợ người Mông, chụp ảnh vài tấm cùng họ. Cũng vui.
  Tạm biệt Sapa, trị trấn mù sương, buồn hiu quạnh.
  Mình lên đường đến Hà Khẩu bạn nhé. Gần lắm. Xe đi một loáng là đến nơi. Chú bé hướng dẫn đoàn vào làm thủ tục để lớp mình "xuất ngoại" Xuất ngoại năm 2013 trên dưới 20 thành viên luôn. Oai ghê chưa. Biên giới hai nước chỉ cách nhau bằng dãy phân cách. Nhìn nhau rõ mồn một. Chỉ một lát là xong thủ tục. Đoàn lớp mình xếp hàng một, nối đuôi nhau trình giấy thông hành. Trung Quốc đây rồi, ngắm bạn nhé. Trị trấn Hà Khẩu này thuộc tỉnh Vân Nam TQ, là một trong hai tỉnh nghèo nhất nước họ. Người dân ở đây buôn bán cũng nhộn nhịp lắm. Điều đặc biệt họ khác mình là H. không thấy họ trồng cây xanh lấy bóng mát cho dân cư như ở mình. Và trên hè đường cũng không có trụ điện với dây diện chằng chịt như mạng nhện như ở ta, cũng hay. Nhà cửa cũng rộng như ở bên mình. Theo như lời hướng dẫn viên nói thì họ chỉ được xây 3 tầng, bên ngoài ốp gạch men đỏ. Lớp mình thuê 2 xe điện chở đi vòng quanh thăm quang cảnh.  Đúng như lời hướng dẫn viên nói. Nhà cửa ở đây H. thấy na ná như ở Hội an cổ. Người dân sinh sống nơi nầy chủ yếu là người Dao đỏ. Tour du lịch cho cả đoàn vào ăn trưa tại đây. Cũng na ná các thức ăn như ở mình. Sao cái gì cũng so sánh thế nhỉ. Rõ thật là! Ăn trưa xong, mọi người tự do đi mua sắm. H. do không có nhu cầu mua gì, nên cùng chú bé hướng dẫn vào thăm chợ VN tại đây và mời chú uống nước.
  Đi như vậy cũng hay, mở mang tầm nhìn.
  Đến giờ, trình giấy tờ về lại VN.
  Đi trên xe nhiều nên ai nấy đều mệt mỏi, đoàn nhờ chú bé kiếm chỗ tắm rửa và nghỉ ngơi trước khi ăn tối và lên tàu về lại Hà Nội. Cơm tối tại khách sạn gần đó cũng khá ngon.
  Đến giờ rồi, lên tàu thôi. Lần này tàu không bị delay nên hơn 7g tối đã rời ga. Tàu khá đông, tiếng người xôn xao mãi. Cả đêm trên tàu H. không chợp mắt được một phút. Nằm cứ nghĩ lan man, về người, về mình...Một đêm trắng. Có sao đâu!
  Gần 5g sáng hôm sau tàu đến ga.
  Hà Nội đây rồi, chào thủ đô sầm uất.
  Nhận phòng, nghỉ ngơi.
  Nghỉ ngơi chút, lại phở bụi, café bụi Hà Nội. Đang ăn phở, mưa to ầm ầm. Hướng dẫn viên dẫn đoàn đi bảo không sao, mưa sẽ tạnh ngay. Mà đúng thế thật, sau hơn nửa giờ mưa tạnh hẳn. Chị Liên cùng bé Misa tạm biệt mọi người vì trưa hôm đó chị phải vào Đà Nẵng vì gia đình con gái vừa bay ra.
  Sáng đó đoàn đến đền thờ Hưng đạo vương. Nơi đây là nơi ông chiến thắng lẫy lừng giặc Nguyên Mông thưở xưa. Theo lời kể lại, nơi đây ông được chôn cất nhưng cụ thể thật, hư thì chưa rõ thế nào. Hằng năm vào mùa lễ hội, khách thập phương đến đây đông lắm. Dầu nơi đây đã được nhà nước tu sửa nhiều lần, nhưng vẫn còn lưu giữ nét hoang sơ lắm.
  Trưa đoàn ăn cơm tại quán ăn gần đó. Măng được chế biến thành 3 món, các bạn bảo ngon lắm. H. thì thích món gà luộc vì thịt gà ngon lắm, khác hẳn gà công nghiệp thành phố.
  Chiều đoàn đi thăm đền thờ Ức trai Nguyễn Trãi. Nơi đây đẹp lắm, sông nước hữu tình. Đẹp ghê lắm. xa xa những rặng thông xanh cao vút. Từ ngày còn bé H. đã hâm mộ Nguyễn Trãi. Những bài bình ngô, những áng văn của ông H. thấy ý nghĩa lắm. Ông thật giỏi. Và số phận ông thật hẩm hiu.
  Xong một ngày dã ngoại, anh Hòa muốn dẫn mọi người đi ăn món vịt Vân Đình nổi tiếng, ăn kem Thủy tạ, thăm lại hà nội xưa của 36 phố phường. Nhưng trời lại chuyển mưa. Vào tạm quán ăn quanh đó. Không được ngon lắm, chủ quán tiếp khách hờ hững lắm. Người Hà Nội đây sao? E rằng không phải, vì người Hà Nội lịch thiệp lắm mà. Ngày xa xưa ấy, họ đã biết tự hào:
  Chẳng thơm cũng thể hoa nhài.
  Dẫu chưa thanh lịch cũng người Tràng An.
  Ăn xong, lội mưa đi ăn kem Thủy Tạ. Mưa ướt áo sao? Hề gì, chuyện nhỏ ấy mà. Hỏi thăm người ta cũng chỉ một quán bán kem thật. Quán nằm ngay bờ hồ. Đúng rồi. Nhưng quán không có mái che nên ướt, dột lung tung vì vội che tạm để đối phó với cơn mưa bất ngờ. Dân mình vui vẻ ngồi vào quán. Ưới tí cũng chẳng sao, miễn là được ăn kem Hà Nội. Với H. đúng vậy một trăm phần trăm. H. mê nó như mê người yêu! Anh Hòa còn bảo phải tìm cho đúng kem cây, phát cho mỗi người một cây để mút như em bé vậy. Hấp dẫn quá. Thèm thuồng quá. Nhưng quán không có kem cây, chỉ có vài loại thường thường nhưng giá “vượt khung” quá nên mọi người chép miệng. Về thôi.
  Trước khi về nhà H. đã được căn dặn kĩ lưỡng là chỉ nên mô tả cái gì “đẹp đẹp” thôi. H. vốn thích tả “chân”, vả lại chuyện này cũng đẹp bạn nhỉ. Có gì không đẹp nào?
  Đến nhà, vào p[hòng Sơn bảo: tối nay ăn kem nhiều qúa “cay” ghê. Ai nấy đều cười òa. Bạn bè mà. Ta thương nhau ở chỗ ấy.
  Tắm rửa xong, mới hơn 7g tối. Dầu rất muốn ngủ vì mấy hôm nay mất ngủ, nhất là chuyến đi tàu từ Lào Cai về Hà Nội đêm trước H. thức trắng, nhưng vẫn rủ mọi người café. Mai ta lại xa nhau rồi. Về nhà tha hồ mà ngủ. Đi thôi. H.Anh, Hương, Hiền, anh Dũng, anh Hòa, anh Nhân, anh Bảy, anh Sơn (đến sau), Quyền được taxi tư vấn đến quán Nắng Sài Gòn. Tại đây H. gọi ngay món kem mình yêu thích. Kem Hà Nội thật ngon. Nói chuyện thật vui. Nga gọi điện hỏi thăm. Mai Nga có cuộc họp gì đó nên không đến chào từ biệt mọi ngươ được. Không sao Nga à, mọi người hiểu. Hơn 11g khuya rồi, ta phải về thôi để mai anh Sơn đi sớm. Bảo anh về phòng nghỉ cho khỏe để mai về quê, nhưng anh vẫn mê mải trò chuyện. Anh còn rút ví ủng hộ lớp thêm một triệu ngoài số tiền đã đóng quá chừng rồi.
  Sáng 24 các bạn nữ tìm được quán bánh cuốn nóng trong chợ. Bánh nóng hổi, ăn ngon ghê. Nhưng tội cho mấy anh nhà mình, báng tráng lâu quá nên phải ăn nhỏ giọt, không đã mấy anh nhỉ.  Vào café tại quán gần nơi nghỉ. Quán được ghê. Lại nói nhau, sao ta không phát hiện sớm hơn!
  Ăn trưa sớm để vợ chồng H.Anh về nhà chị, vợ chồng anh Dũng vào lại Sài Gòn. Lưu luyến chia tay. Lệ thấm mi sao H.?

   Hôm nay: 22/05/18, 03:07 am