Chuyện về một bửa sáng -st

  Share
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1201
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Chuyện về một bửa sáng -st

  Bài gửi by thanhhuong on 30/12/13, 11:42 am

  Ngày xửa ngày xưa, ngày chúng mình còn "hai buổi cắp sách" đến trường. Ngày ấy "tuổi thơ" còn vụng dại lắm. Cuộc sống ngày ấy thiếu thốn lắm, cơ cực lắm nhưng ta vẫn hồn nhiên, vô tư theo dòng đời. Những tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày hầu như không có. Hai bửa sáng cư xá đạm bạc, ít ỏi lắm. Bửa ăn sáng xa xỉ lắm. Bụng lép kẹp đến giảng đường là chuyện thường xuyên. Mọi khi có bạn từ nhà ra vào lại, ngày đó chúng mình như ngày hội. "Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng" làm ta nhớ mãi. Ắm lòng ta biết bao khi cùng chăm chút tưới, bắt sâu...cho "vười rau" xanh của lớp. Những mái đầu xanh chụm vào nhau "thưởng thức" món rau luộc, ngon không thể nào tả xiết. Quá khứ êm đẹp ấy đọng mãi trong hồn ta. Ta quý nhqu, ye5u thương nhau, nhớ mãi nhau...từ những san sẻ bình dị ấy.
  4 nữ ở ĐN là những lao động bình thường tại những doanh nghiệp bình thường. Nga thì lại khác. Ngày nay Nga có những cái rất khác. Nhưng Nga vẫn không khác. Mỗi lần từ Hà Nội vào, Nga lại điện cho nữ ĐN. Nằm ôm nhau nhắc lại kỉ niệm ấy, bồi hồi, xúc động. Nhớ lắm.
  Yêu quý bạn lắm, tất cả các thành viên hóak1 xủa tôi.


  " Chuyện về một bữa sáng

  Con hẻm đối diện một trường đại học, sáng nào cũng khá ồn ào. Trong hẻm người ta bán đồ ăn sáng, có đủ loại: cơm tấm, hủ tiếu, phở, xôi, bánh mì... Tùy nghề nghiệp, sở thích, túi tiền mà mỗi người có sự lựa chọn khác nhau...

  Sáng nào tôi cũng thấy có hai sinh viên, chắc là bạn cùng phòng trọ, ra đầu hẻm mua bánh mì. Họ học trường đại học bên kia đường. Áo đồng phục, một tay xách cặp, tay kia cầm ổ bánh mì, họ cùng qua đường, khuất trong làn xe ngược xuôi tất bật.

  "Bữa sáng là bữa của vua...". Tivi cũng tuyên truyền rằng mọi người nên ăn sáng để lấy sức lực cho một ngày làm việc, lao động, học tập vất vả. Tôi vốn quen dậy trễ, ăn sáng vội vàng, qua loa, cốt để xế trưa mắt không hoa, bụng không đói. Bữa sáng chỉ có thế, thành một thói quen, một nhu cầu hay đơn giản chỉ vì sợ không ăn sáng sẽ bị mẹ mắng.

  Một sáng nọ tôi dậy sớm, thủng thẳng ra đầu hẻm mua bánh mì. Thành phố buổi sáng không khí còn thoáng mát, nắng chỉ mới khẽ chạm chân lên những tán lá, nhẹ nhàng như vỗ về ai.

  Lại thấy hai sinh viên từ trong hẻm đi ra. Họ dừng lại bên xe bánh mì. Nhưng một cậu hơi lúng túng: "Cậu mua đi. Tớ không ăn đâu". Cậu kia ngạc nhiên: "Sao lại thế?". Rồi như chợt nhớ ra, cậu "à" lên một tiếng. Nhận thấy ổ bánh của mình, cậu nhanh nhẹn bẻ ra làm đôi và đưa một nửa cho bạn: "Chia đôi nhé! Hạt muối bé tí khi cần còn xẻ đôi được, huống chi ổ bánh to đùng này". Cậu nháy mắt, cười hồn nhiên.

  Hai người, vẫn áo đồng phục, tay xách cặp, mỗi người cầm nửa ổ bánh, sánh vai nhau qua đường. Tôi bồi hồi trông theo. Nếu như lúc nãy cậu sinh viên kia không bẻ đôi ổ bánh mì cho bạn mà bỏ tiền mua thêm một ổ khác, có lẽ tôi đã không ngơ ngẩn đến vậy. Ánh mắt ấm áp, nụ cười gần gũi ấy đã gửi lại một điều gì đó khiến bữa sáng tưởng quen bỗng hóa lạ lùng, tôi như vừa khám phá một điều gì bấy lâu nay mình chưa từng nghĩ đến.

  Cũng một bữa ăn sáng, có người chỉ no bụng, có kẻ lại ấm lòng. "

   Hôm nay: 22/06/18, 06:47 am