Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Share
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1203
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Bài gửi by thanhhuong on 24/05/16, 03:11 pm

  Bài này H. copy từ trên mạng. Có lẽ bạn đã đọc. Thấy hay nên mình đưa vào web lớp để bạn nào nếu chưa đọc thì đọc cho tiện.

  "Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama

  Trưa 24-5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Tổng thống Mỹ Obama đã có bài phát biểu đặc biệt trước hàng ngàn người Việt Nam. Bài phát biểu gây xúc động cho nhiều người được ông Obama bắt đầu bằng câu chào thân thiện bằng tiếng Việt: "Xin chào Việt Nam".
  PLO trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn nội dung bài phát biểu của Tổng thống Obama.

  Việt Nam năng động và tiến bộ
  Các bạn là những người trưởng thành khi chiến tranh kết thúc, khi đó tôi mới 13 tuổi. Nhiều thanh nhiên còn trẻ hơn tôi rất nhiều.
  Chiến tranh dù cao thượng đến đâu cũng mang đến đau đớn và bi kịch. Nhắc lại sự khắc nghiệt của chiến tranh, chúng ta phải thừa nhận hi sinh của những người đã đổ xương máu xuống để bảo vệ đất nước của mình.
  Với sự cải cách về kinh tế, Việt Nam đã hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, xuất khẩu được nhiều hàng hóa hơn và là một trong những quốc gia có thu nhập trung bình.
  Việt Nam có những danh nhân văn hóa, giáo dục mà cả thế giới đều biết như đại thi hào Nguyễn Du, triết học của Phan Châu Trinh đến Toán học của Ngô Bảo Châu. Về bình đẳng giới, có thể kể đến gương sáng của Hai Bà Trưng.

  Chúng ta có thể nhìn thấy những tiến bộ của Việt Nam qua hình ảnh những dãy nhà cao tầng, nhìn thấy vệ tinh Việt Nam phóng vào vũ trụ, chúng ta nhìn thấy hàng chục triệu người Việt Nam kết nối trên mạng xã hội….
  Sự năng động mang đến sự tiến bộ của Việt Nam, Việt Nam đã giảm nghèo đồng thời đưa tầng lớp trung lưu phát triển nhanh. Những phát triển an sinh xã hội đã bảo vệ tốt hơn cho đời sống người dân, sức khỏe cũng như học thức đều được nâng cao.
  Trái tim có thể thay đổi thay vì là tù nhân của quá khứ
  Quan hệ hai nước Việt-Mỹ đã có nhiều chuyển biến. Chúng ta đã học được nhiều bài học quý, trong đối thoại tích cực thì cả hai bên đều phải thay đổi.
  Khi chúng tôi hỗ trợ người Việt Nam khuyết tật, chúng tôi cũng sẽ giải quyết vấn đề chất độc da cam, chúng tôi tự hào đã làm được điều này ở Đà Nẵng và sẽ tiếp tục ở Biên Hòa. Sự hòa giải có được nhờ đóng góp quan trọng từ chính những cựu chiến binh, từng đối mặt nhau trong chiến đấu.
  Chúng tôi đón nhận sinh viên Việt Nam đến với nền giáo dục của mình rất nhiều, nhiều nhất trong các nước Đông Nam Á. Đồng thời các bạn cũng đón chào nhiều khách du lịch đến từ Mỹ. Người Việt và người Mỹ đều biết một bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao: “Từ đây chúng ta người biết quê người, từ đây người biết thương người”.
  Chúng ta từng không thể tưởng tượng được Việt Nam-Hoa Kỳ là bạn bè đối tác. Tôi tin tưởng đây là kinh nghiệm, là bài học cho cả thế giới, vào thời điểm các xung đột không thể giải quyết, chúng ta chỉ ra rằng trái tim có thể thay đổi thay vì là tù nhân của quá khứ. Hòa bình luôn luôn tốt hơn chiến tranh và sự tiến bộ phải xuất phát từ tinh thần hợp tác....

  Một nhân viên của hội nghị đang thuyết minh bằng ngôn ngữ ký hiệu
  Việt Nam là một quốc gia độc lập có chủ quyền, không một quốc gia nào được áp đặt và làm thay đổi điều đó. Dù là nước nhỏ hay lớn đều phải được tôn trọng chủ quyền, các nước lớn không được chèn ép các nước nhỏ.
  Từ ngàn xưa, chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đã được khẳng định trong bài thơ thần Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt: "Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận tại sách trời".
  Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn độc lập cũng đã trích dẫn tuyên ngôn của Hoa Kỳ: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
  Biển Đông không phải là vấn đề tranh chấp của Mỹ nhưng nước Mỹ sẽ sát cánh với các nước để thúc đẩy tự do hàng hải, thương mại trong khu vực này theo luật pháp quốc tế.
  Thời gian qua, Mỹ có những hỗ trợ cụ thể nhằm giúp tăng cường năng lực cho cảnh sát biển của Việt Nam. Việc gỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương thể hiện sự cam kết bình thường hóa trọn vẹn với Việt Nam.
  Việt-Mỹ đứng bên nhau để biết thế nào là hòa bình
  Giải quyết vấn đề hai chính phủ bất đồng, trong đó có vấn đề nhân quyền. Chúng tôi vẫn đấu tranh với định kiến chủng tộc trong nền tư pháp.
  Chúng tôi vẫn bị phê bình, nhưng chính sự phê bình này, thông qua những tranh luận cởi mở và dám đối mặt với cái bất toàn của mình, cho phép tất cả mọi người được quyền lên tiếng vì mục tiêu đất nước thịnh vượng hơn, công bằng hơn
  Hai nước chúng ta bây giờ đang đứng bên cạnh nhau để biết thế nào là hòa bình.
  Thế hệ trước đã đem quân sự đến Việt Nam nhưng thế hệ sau của người Mỹ đến để đem đến những điều tốt đẹp, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.
  ***
  Kết thúc bài phát biểu rất chân thành kéo dài khoảng 30 phút, tổng thống Obama mong muốn cả hai nước sẽ cùng chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
  Ông nhấn mạnh: “Làm sao để thế hệ con cháu chúng ta có thể thưởng thức vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, bảo vệ đời sống của người dân trước tình trạng biến đổi của khí hậu toàn cầu”.
  Tổng thống Mỹ bày tỏ niềm tin vững chắc và vô cùng lạc quan về tương lai mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Ông kết thúc bài phát biểu và bước ra khỏi hội trường trong tiếng vỗ tay vang dội, kéo dài của hơn 2.000 người có mặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
  Theo VIẾT THỊNH  "

  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1203
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Re: Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Bài gửi by thanhhuong on 25/05/16, 08:55 am

  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1203
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Re: Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Bài gửi by thanhhuong on 25/05/16, 01:42 pm  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1203
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Re: Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Bài gửi by thanhhuong on 25/05/16, 02:19 pm

  Được sửa bởi thanhhuong ngày 28/05/16, 11:09 am; sửa lần 2.
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1203
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Re: Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Bài gửi by thanhhuong on 25/05/16, 05:34 pm

  Quan chức Mỹ bất ngờ trước sự chào đón ở TP HCM
  Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, người đi cùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam, cho biết họ sẽ không bao giờ quên sự chào đón nhận được tại thành phố Hồ Chí Minh.
  Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

  Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes chia sẻ cảm xúc về sự chào đón dành cho phái đoàn Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh trên Twiiter. Ảnh chụp màn hình.

  "Chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự chào đón ở thành phố Hồ Chí Minh", Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược, viết trên Twitter cá nhân cùng dòng hashtag #ObamainVietnam.

  Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz chia sẻ lại dòng cảm xúc của ông Rhodes kèm theo bình luận "hàng trăm nghìn người tập trung trên các tuyến phố chào đón @potus" và "tôi chưa từng chứng kiến điều này trong 5 năm làm việc tại Nhà Trắng".

  Potus là viết tắt của "President of the United State", tức tổng thống Mỹ.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama chiều nay rời Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức của ông tại Việt Nam. Hàng nghìn người dân mang theo cờ hoa, băng rôn đứng dọc hai bên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh để chờ Tổng thống Obama.

  Tổng thống Mỹ Obama đã dành thời gian thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến. Ông tiếp đó gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, tòa nhà Miss Áo dài, phường Bến Nghé, quận 1.

  Tổng thống Mỹ Obama đang thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày từ 23 đến 25/5. Trong ngày đầu tiên, ông đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đồng thời tập trung thảo luận những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực cùng các vấn đề khu vực và thế giới.

  Theo Như Tâm
  vnexpress.net


  Sponsored content

  Re: Toàn văn bài phát biểu gây xúc động đặc biệt của Tổng thống Obama - st

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: 22/07/18, 04:29 am