Dã ngoại 2015 (tiếp theo và hết)

  Share
  avatar
  thanhhuong

  Tổng số bài gửi : 1201
  Age : 59
  Đến từ : Danang
  Registration date : 28/03/2009

  Dã ngoại 2015 (tiếp theo và hết)

  Bài gửi by thanhhuong on 17/07/15, 04:18 pm

  Lên xe bạn ơi. Thẳng tiến thánh địa Mỹ Sơn.
  Duy Xuyên trước mặt. Mỹ Sơn đây rồi. Anh Tuấn, Hiền Trang đúng là cặp đôi hoàn hảo. Năm nào cũng bao lần đi du lịch nên tìm ra nơi muốn tìm dễ như không.
  Mỹ Sơn bây giờ là di sản thế giới nên đường xá đi lại thuận tiện quá. Xe đi đến gần như tận nơi. Đường  đi bộ chỉ khoảng vài cây số, có lót gạch đỏ. Mỗi miếng gạch đỏ rộng cỡ chừng 1 mét vuông. Sạch sẽ lắm.
  Các ngôi đền thì như hơn 10 năm trước H. từng đến. Cũng oai nghiêm, u buồn. Chứng tích còn lại của một quốc gia. Chỉ còn vậy.
  Là di sản thế giới nên  khu thánh địa được chăm sóc cẩn thận hơn. Đã có bảng đồ hướng dẫn tham quan từng cụm. Tinh tươm lắm trong hoang vắng.
  Các ngôi đền Chăm qui định hướng Tây dành để thờ phụng cha mẹ, hướng Đông thờ phụng thần linh. Các ngôi đền thờ phụng thần linh không có cửa sổ, chỉ có độc một cửa ra vào. Bên trong đền tối om. Đền thờ cha mẹ hướng tây được có cửa sổ.
  Người Chăm theo tín ngưỡng Phồn Thực, thờ Linga và Yoni. Đây là bộ phận sinh dục của nam và nữ. Khắp đền đài rất nhiều tượng mô phỏng chúng. Có tượng mô phỏng cả 2 đang “hành sự”. Rõ rang là mỗi quốc gia, mỗi tín ngưỡng có quan điểm và thờ phụng khác nhau. Ở nước ta không được nói đến những từ này, huống chi là tượng mô phỏng. Con trả mà nói đến những thứ này là cha mẹ chúng “phồn phiêu phách lạc” ngay. Mà dân Chăm lại trang trọng đặt lên để thờ phụng cúng bái. Mà quy cho cùng họ cũng có lý. Đây là những “công cụ” giúp ta duy trì nòi giống. Và các chàng cũng khoái nữa các chàng nhỉ? Nữ ph e ta có không hè? Nói ra xấu hổ chết, ai mà dám thừa nhận. Riêng khoản này thì ta thua nữ Chăm 100% rồi.
  Được thưởng thức văn nghệ nữa. Chương trình chỉ ngắn thôi, vài tiết mục. Nhưng tiết mục nào cũng rất đặc sắc. Màn múa Apsara rất đẹp. Chú né thổi sáo cả bài nhạc chỉ vài lần ngưng. Hơi chú  quá dài khiến mọi người vỗ tay rằm rằm. H. ngồi nghe mà trong long cứ sợ chí ngã vật ra bs62t tỉnh thì tội quá.
  Mỹ  Sơn được chăm chút nên bây giờ xứng đáng tham quan lắm bạn à. Anh Tuấn nói nhiều cái được: di tích lịch sử lâu đời để ta mở rộng kiến thức. văn nghệ hay, quang cảnh gọn gang, nhà vệ sinh thì quá sạch. Hèn gì Tây qúa chừng là Tây, đâu như chỉ có 4 tụi này là Việt.
  Gần trưa rời Mỹ Sơn, anh Tuấn chở cả “đoàn” chạy long vòng đi tìm quán ăn cho ngon. Không phải dân thổ  địa nên chịu. Vào quán gà đèo Le nổi tiếng nhưng không có chỗ đậu xe nên đành chịu. Thôi thì ra Ngủ hành Sơn ăn cơm tạm vậy. Trong quá trình ăn, hỏi han mới biết nơi đây đến nhà anh Hòa tá túc gần nên anh Tuấn chở anh Hòa về nhà ngay. Sau đó chở H. cũng đến tận nhà. Tay lái lụa Tuấn chở mọi người đi 2 ngày lien tiếp mà còn phong độ ghê.
  Đi chơi năm nay sướng ghê. Được đi xe “miễn phí”. Đưa rước tận nhà. Sướng như tiên!
  Tạm biệt Hiền Trang, anh Tuấn. Hai bạn tuyệt lắm.
  Tạm biệt lớp trưởng. Anh nói chuyện chân tình lắm. Hút thuốc ít thôi anh Hòa à.

   Hôm nay: 22/06/18, 12:09 pm